BÀI TUYÊN TRUYỀN TRIỂN KHAI CHIẾN DỊCH BỔ SUNG VẮC XIN SỞI - RUBELLA CHO TRẺ EM TỪ 1 - 5 TUỔI

Đăng lúc: 09:40:25 22/04/2024 (GMT+7)

Kính thưa toàn thể nhân dân!

Sởi, rubella là 2 bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây nên.

Bệnh Sởi là bệnh tuyền nhiễm do virut sởi gây ra, bệnh rất dễ lây và gây thành dịch. Mọi trẻ em chưa có miễn dịch phòng bệnh sởi đều có thể mắc bệnh. Bệnh có thể gây nên các biến chứng như viêm phổi, viêm não, tiêu chảy, suy dinh dưỡng, mù lòa thậm chí có thể tử vong.

Bệnh rubella ở trẻ thường nhẹ, ít biến chứng. Tuy nhiên hậu quả để lại với phụ nữ mang thai vô cùng nặng nề. Nếu người mẹ nhiễm rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây sảy thai, thai chết lưu, hội chứng rubella bẩm sinh và nhiễm rubella ở trẻ sinh ra. Hội chứng rubella bẩm sinh bao gồm các dị tật tim, đục thủy tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển, đái tháo đường ở trẻ sơ sinh, vàng da, xuyết huyết, xương thủy tinh- nhiều trẻ mắc đa dị tật.

Bệnh Sởi và Rubella không có thuốc điều trị đặc hiệu. Tiêm văcxin sởi - rubella là cách tốt nhất để chủ động phòng bệnh. Hiệu quả bảo vệ của văcxin là 95%. Hầu hết trường hợp có đáp ứng miễn dịch với sởi, rubella sau tiêm và miễn dịch này là bền vững suốt đời.

Để chủ động khống chế bền vững 2 bệnh Sởi, Rubella thông qua việc cắt đứt nguồn lây truyền, giảm số mắc, tăng tỷ lệ miễn dịch trong cộng đồng.

Thực hiện kế hoạch số 201/KH-TTYT ngày 15 tháng 6 năm 2019 của Giám đốc TTYT dự phòng Huyện Hoằng Hóa -V/v triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi - Rbella cho đối tượng 1 - 5 tuổi- Trung tâm Y tế huyện Hoằng Hoá tham mưu Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân huyện và xây dựng kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi - Rubella cho đối tưọng 1 - 5 tuổi tại 43 xã, thị trấn.

* Đối tượng tiêm là trẻ em 1 - 5 tuổi (Trẻ sinh từ ngày 01/3/2014 đến 01/01/2018) đang có mặt tại địa phương.

* Đối tượng không được tiêm trong chiến dịch là các trẻ 18 - 24 tháng tuổi đã được tiêm vắc xin Sởi – Rubella trong tháng năm và tháng 6. Trẻ vừa tiêm Sởi - Quai bị - Rubella và Thủy đậu dưới 01 tháng.

* Trẻ dưới 18 tháng được tiêm vắc xin Sởi -Rubella trong chiến dịch, thì đến khi đủ 18 tháng tuổi không phải tiêm vắc xin Sởi - Rubella nữa.

Chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi - Rbella cho đối tượng 1 - 5 tuổi đợt này ước tính tiêm cho hơn 308 trẻ. Được triển khai  từ ngày 19 đến 20/6/2019 tại Trạm y xã.

* Các phản ứng nhẹ có thể gặp là:

Vắc xin Sởi - Rbella có thể gây ra sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm trong vòng 24 giờ sau tiêm chủng. Hầu hết các trường hợp tự khỏi trong vòng 2 - 3 ngày mà không cần chăm sóc y tế. Sốt nhẹ sau khi tiêm và kéo dài trong 1 - 2 ngày.

* Một số phản ứng nặng rất hiếm gặp:

- Giảm tiểu cầu là dấu hiệu rất hiếm gặp.

- Sốc phản vệ cũng rất hiếm gặp. Vắc xin rất hiếm khi gây ra phản ứng dị ứng như nổi mề đay, ngứa, phát ban dị ứng trong vòng 24 giờ sau tiêm chủng.

Để chiến dịch triển khai có hiệu quả cao và giúp trẻ em trong độ tuổi có miễn dịch phòng tránh được bệnh Sởi và Rubella. Trung tâm y tế đề nghị các bậc phụ huynh hãy đưa con em mình đến các điểm tiêm chủng của địa phương để trẻ được tiêm phòng vắc xin và thực hiện tốt các nội dung:

- Đảm bảo rằng trẻ đã ăn trước khi đi tiêm

- Cung cấp tình hình sức khỏe hiện tại của trẻ với nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế. Thông báo bất kỳ bệnh hoặc thuốc uống gần đây nếu có. Cha mẹ phải thông báo các khuyết tật bẩm sinh, lịch sử sinh non, dị ứng hoặc bất kỳ phản ứng mạnh nào trong những lần tiêm vắc xin trước đó, ví dụ như sốt cao, phát ban, sung tại chỗ tiêm

- Yêu cầu xem vắc xin sẽ được dùng cho trẻ và thảo luận về các tác dụng phụ có thể xảy ra. Hỏi cách giám sát và chăm sóc trẻ sau khi tiêm phòng.

- Sau khi tiêm phòng, trẻ và cha mẹ phải ở lại điểm tiêm chủng trong vòng ít nhất 30 phút để giám sát tác dụng phụ hiếm gặp có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng của trẻ với vắc xin.

- Cha mẹ phải giám sát trẻ để quan sát các tác dụng phụ trong vòng 24 giờ (1 ngày) sau khi tiêm chủng. Sốt nhẹ, phát ban, sung tại chỗ tiêm là các tác dụng thông thường và không cần chăm sóc y tế.

- Mang trẻ tới cơ sở y tế gần nhất nếu trẻ có các tác dụng phụ nghiêm trọng sau: sốt cao (trên 39 độ C), da đột ngột tái nhợt hoặc đỏ bừng, co giật hoặc sốt nhẹ, phát ban và sưng tại chỗ tiêm hơn 24 giờ sau khi tiêm.