Đăng lúc: 17:48:22 08/09/2023 (GMT+7)

Sáng ngày 08/9/2023 tại phòng họp tầng 2 công sở xã, UBND xã tổ chức hội nghị sơ kết sản xuất vụ Thu-mùa năm 2023;Triển khai Kế hoạch sản xuất vụ Đông năm 2023-2024 và kế hoạch tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm đợt 2 năm 2023.

Về dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo UBND-HĐND-MTTQ- trưởng các đoàn thể; bí thư các chi bộ; trưởng các thôn; giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp.

Sản xuất vụ Thu-mùa năm nay, ngay từ đầu vụ thời tiết đã nắng nóng, nền nhiệt độ cao phổ biến từ 36-38°C, lượng mưa ít hơn so với trung bình nhiều năm, gây khó khăn cho công tác điều hành nước phục vụ sản xuất. Song, với sự quyết tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ xã đến thôn trong công tác chỉ đạo, điều hành, cùng với sự cố gắng nỗ lực của nông dân đã khắc phục mọi khó khăn, tập trung gieo trồng đúng lịch thời vụ, nên đến ngày 25/6/2023 toàn xã đã cơ bản hoàn thành gieo cấy theo đúng kế hoạch lịch thời vụ đã đề ra. Đến nay, các cây trồng vụ thu như: vừng, lạc, đậu và rau màu các loại đã cho thu hoạch; diện tích lúa mùa đang vào giai đoạn chín, nếu từ nay đến cuối vụ thời tiết thuận lợi và tiếp tục làm tốt công tác phòng, trừ sâu bệnh thì diện tích lúa mùa sẽ cho năng suất, sản lượng đạt khá.

Kết quả gieo trồng vụ thu- mùa năm 2023 tổng diện tích gieo trồng: 437,5 ha;Trong đó: Cây lúa: 345,4ha = 85,5%KH; cơ cấu các loại giống: VNR20, Thiên ưu 8, TBR279, Thái xuyên 111, Bắc Thịnh, Đài thơm 8, BC15, Phú ưu 978, Thanh hương, Nếp các loại...Cây ngô:  61,3 ha  =  96,8 %KH; cây đậu các loại:  5,3 ha = 96 %KH;  rau màu và một số cây trồng khác:  25,5 ha = 100%KH. Kết quả sản xuất vụ đông năm 2022-2023

Tổng diện tích gieo trồng đạt: 156 ha = 120,4%KH. Cụ thể:

- Cây ngô: 50 ha, năng suất đạt 57 tạ/ha; sản lượng đạt: 285 tấn.

- Khoai tây: 1 ha, năng suất đạt 28tấn/ha; sản lượng đạt: 28 tấn.

- Cây lạc: 5 ha, năng suất đạt: 20,5 tạ/ha; sản lượng 102,5 tấn.

- Rau đậu các loại và cây trồng khác: 100 ha, năng suất đạt 18,9 tấn/ha; sản lượng đạt: 189,0 tấn.

* Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt: 285 tấn.

Từ nay đến cuối vụ là cao điểm của mùa mưa bão; do đó để đảm bảo sản xuất vụ Thu, mùa giành thắng lợi; Cấp ủy Đảng, Chính quyền, các tổ chức đoàn thể từ xã đến thôn, Ban nông nghiệp, ban khuyến nông, các ông bà Trưởng thôn tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

1. Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, phát hiện sớm sâu bệnh phát sinh gây hại đối với một số ít trà lúa trỗ sau để kịp thời khuyến cáo, tuyên truyền cho nông dân phòng trừ có hiệu quả sâu bệnh hại lúa đặc biệt là rầy nâu, rầy lưng trắng.

2. Tập trung tổ chức cho nhân dân làm thủy lợi nạo vét hệ thống mương tiêu bị ách tác để đảm bảo cho tiêu nước khi có mưa lớn sảy ra.

3. Tập trung chỉ đạo thu hoạch nhanh, gọn các cây trồng vụ Thu, mùa đã chín như: ngô, đậu xanh và rau màu các loại... thu hoạch nhanh gọn lúa mùa khi đã chín được 85%, với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” để tránh thiệt hại về năng suất do thời tiết bất thuận gây ra làm giảm chất lượng, hiệu quả trong sản xuất và quản lý chặt chẽ các chủ máy thu hoạch lúa, không để tình trạng bảo kê, ép giá, nâng giá.

4. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể từ xã đến thôn, nhất là người đứng đầu trong việc chỉ đạo và huy động hệ thống chính trị tham gia vận động nông dân đổi mới sản xuất vụ Đông tập trung chủ yếu là bên bãi và một số bái cao bằng các loại cây trồng phù hợp với thị trường tiêu thụ.