Bài Tuyên truyền Thông điệp Tháng hành động vì An toàn thực phẩm ngày 15 tháng 4 năm 2024
Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể, giúp cơ thể khoẻ mạnh, chống lại các nguy cơ của bệnh tật đang có mặt ở khắp nơi trong môi trường; giúp con người hoạt động và làm việc. Mỗi người chúng ta ai cũng đều nhận thấy tầm quan trọng của việc ǎn uống, đó là nhu cầu hàng ngày không thể thiếu được. Tuy nhiên, nếu nguồn thực phẩm không hợp vệ sinh, sức khoẻ con người sẽ bị đe doạ. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá các chương trình hành động đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên toàn cầu đã xác định được nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ em là các bệnh đường ruột, phổ biến là tiêu chảy. Đồng thời cũng nhận thấy nguyên nhân gây các bệnh trên là do thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Ở Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, trong 10 nguyên nhân gây tử vong thì nguyên nhân do vi sinh vật gây bệnh đường ruột đứng thứ 2. Thức ǎn sẽ không còn giá trị cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể nếu không bảo đảm vệ sinh an toàn. Khi ǎn phải thực phẩm bị ô nhiễm vi khuẩn hoặc các chất độc hại với lượng quá cao, sau một vài giờ có thể xuất hiện các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm như sốt, nôn, đau đầu, đau bụng, ỉa chảy và có thể dẫn đến tử vong. Những trẻ suy dinh dưỡng, người già, người ốm càng nhạy cảm với các bệnh do thực phẩm không an toàn nên càng có nguy cơ suy dinh dưỡng và bệnh tật nhiều hơn. Đặc biệt nguồn thực phẩm kém vệ sinh an toàn không chỉ gây nên ngộ độc cấp tính một cách ồ ạt dễ nhận thấy mà còn phải kể đến các bệnh mãn tính gây suy kiệt sức khỏe do nhiễm và tích lũy các chất độc hại như hàn the, chì, thủy ngân, asen, thuốc bảo vệ động thực vật, phẩm màu độc với lượng nhỏ nhưng kéo dài thời gian sử dụng, đặc biệt là các độc tố vi nấm như anatoxin trong ngô, đậu, lạc mốc có thể gây ung thư gan. Vào dịp Lễ Tết, chúng ta thường sử dụng một lượng thực phẩm rất lớn gồm nhiều loại: từ thịt, cá, rau, củ, quả đến các loại thực phẩm chế biến sẵn Do đó để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình quý bà con cần tuân thủ 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm như sau:
1. Chọn thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên rửa sạch gọt vỏ trước khi ăn.
2. Nấu chín kỹ thức ăn: Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70°C.
3. Ăn ngay sau khi nấu: Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.
4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.
5. Nấu lại thức ăn thật kỹ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lại.
6. Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.
7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn: Nếu tay có vết thương hãy băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn. -sinh-toan-thuc-pham.html 2/2
8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.
9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác: Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn...Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.
10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ. Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, quý bà con cần phải dừng ngay việc sử dụng và niêm giữ toàn bộ thức ǎn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu ) để xác minh và báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để xử trí kịp thời hoặc đưa người bị ngộ độc đi bệnh viện. Vì sức khỏe của mỗi gia đình và của cả cộng đồng. BCĐ CSSKND xã Hoằng Trường kêu gọi tất cả mọi người, hãy quan tâm thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tuân thủ 10 nguyên tắc vàng về VSATTP.
- trường mầm non Hoằng Đức1 tổ chức cho các em học sinh nhà trường về nhà bia tưởng niệm nơi thành lập chi bộ cộng sản đầu tiên huyện Hoằng hóa và đình làng Cự Đà di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh.
- BÀI TUYÊN TRUYỀN TRIỂN KHAI CHIẾN DỊCH BỔ SUNG VẮC XIN SỞI - RUBELLA CHO TRẺ EM TỪ 1 - 5 TUỔI
- Biến rơm rạ thành tài nguyên, góp phần bảo vệ môi trường
- BÀI TUYÊN TRUYỀN: PHÒNG CHÔNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM DỊP HÈ
- Bài Tuyên truyền Thông điệp Tháng hành động vì An toàn thực phẩm ngày 15 tháng 4 năm 2024
- Bài tuyên truyền về bệnh Dại
- HƯỚNG DẪN LÀM ĐỆM LÓT SINH HỌC TRONG CHĂN NUÔI
- BÀI TUYÊN TRUYỀN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM BẾP ĂN TRONG TRƯỜNG HỌC
- BÀI TUYÊN TRUYỀN BẢO QUẢN THỰC PHẨM TRONG TỦ LẠNH
- BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ NƯỚC SẠCH VÀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG
- Kết quả giải quyết TTHC tuần 3 tháng 4 năm 2024 (từ ngày 15/4/2024 đến ngày 19/4/2024)
- Kết quả giải quyết TTHC tuần 2 tháng 4 năm 2024 (Từ ngày 08/4/2024 đến ngày 12/4/2024)
- Kết quả giải quyết TTHC tuần 01 tháng 4 năm 2024 (Từ ngày 01/4/2024 đến ngày 05/4/2024)
- Kết quả giải quyết TTHC tuần 3 tháng 3 năm 2024 (Từ ngày 18/3/2024 đến ngày 22/3/2024)
- Kết quả giải quyết TTHC tuần 02 tháng 3 năm 2024 (Từ ngày 11/3/2024 đến ngày 15/3/2024)
- Về việc niêm yết công khai văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế (di sản thừa kế của ông: Nguyễn Bá Ưng để lại )
- Về việc giao thầu đất công ích của UBND xã năm 2024
- Lịch tiếp công dân của Chủ tịch UBND xã Hoằng Đức năm 2024
- niêm yết công khai : - Dự thảo Báo cáo đánh giá kết quả và đề nghị công nhận xã Hoằng Đức đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023 . Bản tổng hợp điểm số của các tiêu chí, chỉ tiêu.
- Thông báo lịch nghỉ Tết dương lịch năm 2024
- Phiếu xin lỗi vì trả hồ sơ quá hạn đối với bà Đoàn Thị Hiền Địa chỉ: số nhà 74, quốc lộ 10,thôn Khang Thọ Hưng, xã Hoằng Đức, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
- Xin lỗi ông Lê Nguyên Tuấn - thôn Cự Đà - xã Hoằng Đức
- Phiếu xin lỗi Bà Nguyễn Thị Thúy Hằng Địa chỉ: Số nhà 02, Ngõ số 2, Đường số 1, thôn Phú Thịnh, xã Hoằng Đức, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa